Cụm cảng Cái Mép lọt top cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cảng Cái Mép bất ngờ vượt qua nhiều cảng biển lớn, vươn lên xếp hạng thứ 12 trong những cảng

container hoạt động tốt nhất thế giới.

 

Ngân hàng Thế giới World Bank và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence vừa công bố Chỉ số CPPI (Container Port Performance Index - chỉ số hoạt động cảng container) cho 348 cảng container toàn cầu, bao gồm cảng Hub port trung tâm trung chuyển quốc tế và cảng cửa ngõ xuất nhập khẩu quốc gia.

Năm 2022, cảng Cái Mép xếp vị trí thứ 12 về Chỉ số CPPI - chỉ số hoạt động cảng container

 

Đáng chú ý trong số đó, cảng Cái Mép của Việt Nam giữ vị trí thứ 12, cao hơn một số cảng biển lớn như Singapore (vị trí thứ 18), Yokohama - Nhật Bản (vị trí thứ 15), Busan - Hàn Quốc (thứ 22).

Cụm cảng Cái Mép cũng được xếp vào nhóm cảng biển lớn với sản lượng hàng container thông qua đạt hơn 4 triệu Teu/năm.

Đặc biệt, Cái Mép vẫn tiếp tục duy trì vị trí thứ 13 (theo cách tính kỹ thuật, cho trọng số cao hơn cho kích cỡ tàu phổ biến ở cảng đó)

Bảng xếp hạng này căn cứ trên các tiêu chí liên quan tới thời gian tàu container cần để hoàn thành việc bốc và dỡ container tại một cảng trong toàn bộ thời gian suốt năm 2022.

Tại khu vực Đông Nam Á, cảng Tanjung Pelepas của Malaysia năm nay đã leo lên vị trí thứ 6 (năm 2021 ở vị trí thứ 16). Chỉ số CPPI thấp năm nay có một số cảng ở khu vực Bắc Mỹ như cảng Wilmington ở Bắc Carolina (vị trí thứ 44) và cảng Virginia ở vị trí thứ 52.

Chỉ số CPPI được tính trên các yếu tố liên quan tới thời gian tàu vào luồng, cập cảng, năng suất bốc và dỡ hàng lên xuống cảng cùng tổng lượng hàng/chuyến, tàu rời cảng ra luồng. Ngoài ra, 2 yếu tố cũng được tính toán là yếu tố tàu lớn (tiết kiệm nhiên liệu hơn) và yếu tố công nghệ thông tin, số hoá.

Khu vực Cái Mép - Thị Vải có khoảng 35 bến cảng, hiện đã đưa vào khai thác 22 bến cảng (19 dự án chính thức, 3 dự án tạm khai thác), với công suất 117,8 triệu tấn/năm, trong đó gồm 7 cảng container với công suất 6,8 triệu Teu/năm.

Theo thống kê của Cục Hàng hải VN, sản lượng hàng hóa qua cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu (khu vực Cái Mép - Thị Vải) trong năm 2022 đạt khoảng 106,7 triệu tấn, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 15%/năm.

Cụm cảng này hiện đã đưa vào khai thác các cảng container hiện đại, có khả năng tiếp nhận các tàu container thế hệ mới với sức chở đến 24.188 Teu.

 

Nguồn: baogiaothong.vn

Các tin đã đưa

HỘI VIÊN